Tổng hợp các bài viết hay, hữu ích tại Lavite
highlight_off

Tên gọi "Đông trùng hạ thảo" có đang bị lạm dùng?

:

Thứ Ba, 04/05/2021

Tên gọi đông trùng hạ thảo có từ đâu:

"Đông trùng hạ thảo": "Mùa đông côn trùng, mùa hạ cây cỏ". Vào mùa hè, người ta thường tìm thấy ở Tây nguyên Tây tạng có một loài dược liệu quý, hình dáng như một con sâu mang trên đầu 1 que củi mục. Tên gọi này xuất phát từ quan sát, mùa đông, con sâu chưa có mang đầu que củi, và vui sâu dưới đất. Đến mùa xuân, trên đầu sâu mọc mầm, rồi từ đó phát triển chồi lên khỏi mặt đất và đến đầu hè thì trông như 1 que củi.

Tên gọi "Đông trùng hạ thảo" có đang bị lạm dùng?

Trong tiếng Anh, Đông trùng hạ thảo được gọi với chỉ một từ "Cordyceps". Còn theo khoa học về phân loại thì có rất nhiều loài Cordyceps, trong đó 02 loài phổ biến nhất là Cordyceps millitaris và Cordyceps sinensis.

Với tiếng Việt, khi phiên dịch từ tiếng Anh "Cordyceps" sang tiếng Việt, thì Google Translate sẽ trả kết quả là "Đông trùng hạ thảo". Tuy nhiên, nhiều quan điểm lại muốn phải phân biệt rõ Cordyceps millitaris và Cordyceps sinensis với hai danh từ tiếng Việt riêng là "Nhộng trùng thảo" và "Đông trùng hạ thảo".

Tuy tên gọi "Đông trùng hạ thảo" có nhiều rối rắm trong ngành ngôn ngữ học. Nhưng với khoa học, chúng tôi sử dụng tên Latin và đây là một quy chuẩn quốc tế để định danh và phân biệt 02 loại này với nhau. Bao bì sản phẩm hoặc thành phần cần ghi rõ "Cordyceps militaris" hay "Cordyceps sinensis". Còn với người dùng, cần thiết sử dụng tên thân thuộc dễ nhận biết là "đông trùng hạ thảo" để người tiêu dùng biết mình đang quan tâm đến gì.

Tên gọi "Đông trùng hạ thảo" có đang bị lạm dùng?