LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN UỐNG RƯỢU GÂY UNG THƯ

Khoa học đã chứng minh uống rượu gây ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột & trực tràng và ung thư vú. Ngoài ra, uống rượu bia còn gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tuỵ và ung thư bao tử.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam cũng là nước có số lượng bệnh nhân ung thư chết cao nhất thế giới với khoảng 115.000 người chết/năm, tương ứng 315 người chết mỗi ngày… và 120.000 ca mắc ung thư mới/năm. Việt Nam cũng đang ở top đầu các nước có tỷ lệ người dân uống rượu, bia cao trên thế giới. Riêng các dịp lễ, Tết, số người uống và số lượng rượu, bia một người uống đều tăng. Tiêu thụ rượu, bia của Việt Nam xếp thứ hai trong các nước Ðông – Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. 

Hầu hết mọi người đều biết uống bia rượu không có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, rất ít ai trong chúng ta nhận thức sâu sắc việc uống rượu gây ung thư và lý giải nguyên nhân của nó.

Lý giải nguyên nhân tại sao uống rượu gây ung thư?

_ Rượu gây tổn thương các mô trong cơ thể:

Rượu có thể hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt là trong miệng và cổ họng và gan, làm tổn thương các tế bào bên trong các cơ quan này. Các tế bào bị tổn thương sẽ biến đổi cấu trúc DNA nhằm mục đích chữa lành tổn thương cho chính nó, tuy nhiên, điều này lại làm tiền đề dẫn tới sai hỏng tế bào và ung thư.

Khi uống rượu, các vi khuẩn thường sống trong đại tràng và trực tràng có thể chuyển đổi cồn thành một lượng lớn chất acetaldehyde. Acetaldehyde là chất đã được khoa học chứng minh có khả năng gây.

_ Rượu dẫn đường cho các hóa chất độc hại khác vào cơ thể dễ dàng hơn:

Rượu có thể giúp các hóa chất độc hại khác, chẳng hạn như những chất có trong khói thuốc lá, đi vào các tế bào nằm trong đường tiêu hóa trên một cách dễ dàng hơn. Điều này có thể giải thích tại sao sự kết hợp của việc hút thuốc lá và uống có nhiều khả năng gây ung thư trong miệng hoặc cổ họng hơn là hút thuốc hoặc uống một mình. Ngoài ra, rượu còn có thể ức chế khả năng xử lý và thanh lọc chất độc của cơ thể.

_ Ảnh hưởng đối với sự hấp thu folate hoặc các chất dinh dưỡng khác:

Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu một số chất dinh dưỡng của cơ thể như folate. Folate là một loại vitamin mà tế bào trong cơ thể cần để khỏe mạnh. Với những người nghiện rượu và những ai mà cơ thể thiếu hụt folate thì việc hấp thu dinh dưỡng rất kém. Hấp thu dinh dưỡng và folate thấp dễ dẫn đến nguy cơ của một số bệnh ung thư, như ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

_ Tác dụng trên estrogen hoặc các hoóc môn khác

Rượu có thể làm tăng hàm lượng estrogen, một hoocmon quan trọng trong sự phát triển và phát triển của mô vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

_ Ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Quá nhiều rượu có thể bổ sung thêm lượng calo vào khẩu phần ăn, điều này có thể góp phần làm tăng cân ở một số người. Thừa cân hoặc béo phì được biết là làm tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư.

Trên đây là một số cách mà chất cồn trong bia rượu tác động đến cơ thể chúng ta và gây ung thư bên cạnh rất nhiều cơ chế gây hại khác mà khoa học chưa kịp chứng minh. Kiểm soát lượng cồn vào máu là một trong những phương án giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả cho cả nam và nữ.

—Theo American Cancer Society—