highlight_off
Tin thị trường
Tin tức & Báo chí

Siêu thực phẩm

Ngày đăng:

Thứ Ba, 09/03/2021

Rau chùm ngây – một “siêu thực phẩm” ngày càng trở nên phổ biến. Nó được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một loại cây rất tốt đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu rõ về những lợi ích sức khỏe của loại cây này qua bài viết sau.

Vì sao chùm ngây tốt cho sức khỏe?

Hàm lượng dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm khác. Lá chùm ngây có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C chứa trong quả cam. Gấp 4 lần hàm lượng canxi chứa trong sữa tươi. Gấp 4 lần hàm lượng hợp chất beta-carotene chứa trong cà rốt.

Mang đặc tính của một “siêu thực phẩm”. Rau chùm ngây là loại cây mang các đặc tính điển hình của một “siêu thực phẩm”. Chùm ngây không chỉ cung cấp lượng protein cao ấn tượng. Nó còn bổ sung cho cơ thể các axit béo omega-3, nhiều chất chống oxy hóa, folate và chất xơ rất tốt cho sức khỏe, đồng thời chứa rất ít hàm lượng chất béo.

Không chứa gluten gây dị ứng. Loại rau dinh dưỡng này lại không hề chứa gluten. Nếu mắc chứng không dung nạp được gluten, chỉ một lượng nhỏ gluten là đã có thể gây ra các triệu chứng bất lợi. Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, chóng mặt rất dễ thấy. Vì thế, việc không chứa gluten khiến cho rau chùm ngây trở thành một lựa chọn vô cùng thích hợp dành cho những đối tượng không dung nạp được hợp chất này.

Công dụng sức khỏe của rau chùm ngây

1. Chống lại bệnh suy dinh dưỡng

Lá của chùm ngây là bộ phận chứa hầu hết các loại dưỡng chất. Nó vẫn lưu giữ được lượng vitamin và khoáng chất cao sau khi sấy khô. Vì thế, nó được sử dụng trong nhiều món ăn để chống lại căn bệnh suy dinh dưỡng. Việc bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của trẻ em có thể giúp tăng cường hấp thu nhiều loại dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ.

2. Làm giảm mức đường huyết

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hoặc có lượng đường trong máu cao, dùng lá hoặc hạt chùm ngây đều đặn có thể giúp làm hạ đáng kể mức đường huyết tổng thể. Từ đó, loại rau này có thể giúp hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết và cải thiện bệnh tình.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng lá và phần vỏ hạt chùm ngây có tác dụng giúp điều chỉnh tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Đồng thời, giúp làm chậm tiến trình lão hóa. Việc uống một tách trà chùm ngây vào mỗi buổi sáng có hiệu quả giúp bạn duy trì vẻ ngoài tươi tắn và trẻ trung.

4. Hỗ trợ điều trị một số bệnh da liễu

Trong một số trường hợp, rau chùm ngây có thể được sử dụng để thoa trực tiếp lên làn da. Nó giúp tiêu diệt mầm bệnh và làm săn chắc da. Ngoài ra, lá còn được dùng như một loại kem thoa ngoài da thiên nhiên giúp điều trị một số dạng bệnh nhiễm trùng. Ví dụ như chứng áp xe, tình trạng nấm ở bàn chân, gàu trên da dầu, mụn cóc và vết côn trùng cắn. Bên cạnh đó, rau chùm ngây còn có thể được sử dụng để thúc đẩy quá trình làm lành miệng vết thương.