NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ!!!

Ung thư hiện nay được giới khoa học thế giới liệt vào một những nguy hiểm nhất, tốn kém và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Theo thông kê của tổ chức WHO, năm 2016, thế giới đã ghi nhận hơn 8.8 triệu ca mắc mới và đã chi hơn 107 tỉ đô dành riêng cho công việc nghiên cứu và phòng ngừa ung thư.

Ung thư là gì?

Ung thư là một loại bệnh xảy ra ở cấp độ tế bào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chu trình sống của tế bào. Mọi người đều biết, một tế bào bình thường sẽ trải qua những giai đoạn như sinh – lão – bệnh – tử. Trong suốt cuộc đời của người bình thường, cơ thể luôn tự sản sinh ra những tế bào mới thay thế cho tế bào cũ đã chết đi hay tế bào bị tổn thương. Lấy ví dụ như những vết thương sẽ lành sau một thời gian chính là cơ chế thay thế tế bào của chúng ta.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, quy trình bình thường tế bào bị biến đổi. Tế bào không chết đi mà tăng trưởng (lớn lên) một cách không kiểm soát. Những tế bào thế được gọi là khối u.

Ung thư xâm lấn như thế nào

Khối u cũng được chia làm 2 loại. U lành tính và U ác tính. Khối U lành tính sẽ tăng trưởng đến một mức nào đó rồi dừng lại. Còn những khối U ác tính sẽ tăng trưởng không giới hạn. Tế bào tăng trưởng quá mức dẫn đến mức chèn ép, gây tổn thương đến những tế bào lân cận. Nó sẽ không dừng lại cho đến khi không còn gì để phá. Nhưng đó chưa phải là hết. Điều tồi tệ nhất là khi những tế bào ác tính này di căn (di chuyển) sang những khu vực khác gây nguy cơ tử vong như não, tim, phổi,…

ung thu di can

ung thu di can

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến ung thư

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư là do sự sai hỏng trong ADN, tạo ra đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân chia tế bào. Hoặc do một hoặc nhiều đột biến tích lũy tạo nên sự tăng sinh không kiểm soát ở mức độ tế bào.

Nhưng nguyên nhân dẫn đến đa số bệnh ung thư lại ích được mọi người ngờ đến.

Tiêu thụ nhiều đường: đây là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư hàng đầu. Một nghiên cứu đã chứng minh lượng đường dư thừa sẽ gây viêm, tăng khả năng sinh ra các khối U trong cơ thể.

Ăn thịt chế biến: chắc hẳn các bạn cũng từng nghe đâu đó rằng ăn đồ hộp có thể gây ung thư đúng không? Tin đó là chính xác đấy các bạn, đồ hộp, xúc xích là những thứ có thể gây ung thư cực cao.

Uống rượu quá nhiều: Lavite đã có một bài giải thích về một uống rượu sẽ gây ung thư, bạn đọc thêm tại đây nhé: https://goo.gl/Fpes57

Oral sex: HPV là virus gây bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, thường do quan hệ bằng miệng. Chúng có thể gây ra ung thư vòng miệng, cổ họng nếu không được vệ sinh đúng cách.

Chai nhựa: đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh ung thư hiện tại. Theo giới khoa học, trung bình có 32 hạt vi nhựa tồn tại trong chai nước mới toanh bạn vừa mua. Những hạt vi nhựa tồn tại trong cơ thể và gây ra những tác động đến hệ gene làm biến đổi cấu trúc cơ thể.

Trên đây là những điều cơ bản bạn cần biết về ung thư. Nó có thể xảy ra với bất kì ai và bất kì lúc nào. Hãy đón đọc những bài tiếp theo để biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.