highlight_off
Tin thị trường
Tin tức & Báo chí

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM

Ngày đăng :

Thứ Năm, 29/04/2021

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY VIỆT NAM

Theo bài nghiên cứu “Sản Xuất Và Xuất Khẩu Trái Cây Việt Nam Dựa Trên Tiêu Chuẩn Global Gap Và ISO 22000 Theo Hướng Phát Triển Nhanh Và Bền Vững” , trái cây xuất khẩu có giá trị xuất khẩu lớn lần lượt là Thanh Long Việt Nam (454 triệu USD và chiếm 44%), Dừa và các sản phẩm từ Dừa (165 triệu USD), Vải Thiều (45 triệu USD), Nhãn (39 triệu USD), Dứa và các sản phẩm từ Dứa (25 triệu USD). Sau đó là, Măng cụt, Sầu Riêng… Các loại trái cây xuất khẩu nổi tiếng như Thanh Long (Bình Thuận ), Bưởi Năm Roi, Sầu Riêng Ri 6 (Vĩnh Long), Sầu Riêng của Chín Hóa (Bến Tre), Xoài Hòa Lộc, Vú Sữa Lò Rèn (Tiền Giang). Trong những năm gần đây, số lượng Xoài và Vải Thiều đã tăng khá nhanh, Vải Thiều xuất khẩu chủ yếu thông qua các thương nhân Trung Quốc mua và phân loại tại chỗ. Dứa xuất khẩu chủ yếu dưới hình thức đóng hộp, đông lạnh tươi. Ngoài các thị trường truyền thống như Liên bang Nga, Đông Âu, Dứa đã xâm nhập vào Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông và đặc biệt là ở thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, Thanh Long đã dẫn đầu khi xuất khẩu khối lượng lớn sang Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và nhiều nước ở châu Âu, Trung Đông. Hoa Kỳ và Nhật Bản ngày nay bắt đầu rất ưa chuộng Thanh Long của Việt Nam.

Trước đây, xuất khẩu trái cây Việt Nam chủ yếu ở dạng chế biến, các sản phẩm này bao gồm: Dứa đông lạnh, Dứa đóng hộp, Măng cụt đóng hộp, nước trái cây tươi. Nhưng vòng năm năm trở lại, xuất khẩu trái cây tươi có xu hướng tăng. Trái cây nhiệt đới và trái cây theo mùa là sức mạnh của Việt Nam để xuất khẩu.