6 LÝ DO KHIẾN BẠN CẢM THẤY CÔ ĐƠN HƠN?
  • Mạng xã hội có thể khiến bạn cảm thấy xa cách
  • Con người ngày càng có ít bạn thân hơn và sống xa gia đình
  • Cô đơn có thể truyền nhiễm?!?

Cô đơn không chỉ là cảm giác buồn hay ở một mình. Nó chính xác hơn là tình trạng cảm thấy mất kết nối hay bị cô lập tàn phá sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các chuyên gia nhấn mạnh sự phổ biến của cô đơn nhiều hơn là hút thuốc và béo phì. Tại sao lại có tình trạng như vậy?

Dưới đây là 7 lý do khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn.

  1. Mạng xã hội khiến bạn cảm thấy cô lập

Các nhà nghiên cứu tại khoa dược Đại học Pittsburgh chỉ ra rằng, giới trẻ (19-32 tuổi) càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội thì càng cảm thấy bị xa lánh. Có một vài lý do được đưa ra: sử dụng mạng xã hội thường xuyên khiến chúng ta ít tương tác thực hơn, có một sự thật rằng, con người thường đưa lên mạng những “phiên bản hoàn hảo hơn” của mình, vì thế, cả xã hội có vẻ ít hạnh phúc hơn. Thậm chí một số người còn “sống ảo” ở một sự kiện ở những sự kiện họ thậm chí còn không tham dự.

“Chúng ta vốn dĩ là những sinh vật xã hội, tuy nhiên cuộc sống hiện đại dường như khiến chúng ta xa cách hơn”. Nhóm trưởng nhóm nghiên cứu Dr. Brian A. Primack cho hay trong một bài phát biểu: “Trong khi chúng ta mong chờ mạng xã hội sẽ là tiếng nói thay thế. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đó là giải pháp chúng ta đang chờ đợi”

  1. Môi trường làm việc cũng là một nguyên nhân.

Trong quyển sách “Dấu vết Hạnh Phúc” của Emma Seppala , hơn 50% người khẳng định cảm thấy kiệt sức vì công việc. Người ta cũng chứng minh được sự liên quan giữa cảm giác kiệt sức do công việc và sự cô đơn. Nếu bạn cảm thấy stress vì công việc và không có mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp, thì điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn.

Hiện nay, những dạng giao tiếp bằng chữ viết như email hay tin nhắn đã trở thành phương thức giao tiếp chính của giới văn phòng làm giảm số lượng giao tiếp trực tiếp.

Thay vào đó, môi trường làm việc năng động sẽ khiến nhân viên xây dựng hệ thống kết nối, chia sẻ thành công sẽ chống lại bệnh trầm cảm công sở.

  1. Con người có ít bạn thân hơn trước đây

Quan hệ mạng xã hội phát triển nhanh chóng nhưng mối quan hệ thật thì ngày càng chết đi. Theo thống kê xã hội (General Social Survey – GSS), số lượng người không biết chia sẻ những chuyện quan trọng cùng ai tăng gần gấp 3 lần so với năm 1985. Không có người thân chia sẻ hay hỗ trợ có thể khiến bạn cảm thấy bị xa cách.

  1. Con người sống ngày càng xa cách.

Đúng theo nghĩa đen của nó. Gia đình ngày càng phải xa cách nhau hơn so với ngày xưa vì công việc và học tập.

Theo báo cáo của Hiệp hội Phụ nữ Tình nguyện Anh Quốc, cứ 1 trên 10 người già sẽ sống xa con cháu hơn 1 giờ đi xe, và 15% phụ huynh không gặp con họ trong vòng 1 năm. Nó gây nên một “dịch bệnh cô đơn” giữa những người cao tuổi.

Chính vì thế, giới trẻ có xu hướng lựa chọn những cộng đồng để sinh sống để cảm nhận được cuộc sống cộng đồng.

  1. Tuổi thọ tăng…

Lý do này nghe có vẻ nhảm nhí, nhưng đó là sự thật. Con người sống ngày càng thọ hơn so với lúc trước. Nhưng mặt khác, nếu người bạn đời của họ mất đi thì những năm tháng còn lại quả thật khủng khiếp.

  1. Cô đơn có thể lây nhiễm!

Theo một nghiên cứu mới của công ty Bảo hiểm Cigna chứng minh rằng cô đơn đã ở mức độ lây nhiễm tại Mỹ. Nó thực sự là một căn bệnh. Một nghiên cứu năm 2009 công bố trên trang Journal of Personality and Social Psychology chỉ ra cô đơn đã trở nên mức độ truyền nhiễm. Con người cảm thấy cô đơn hơn 52% khi người xung quanh cảm thấy cô đơn. Nếu bạn chơi thân với người cô đơn thì khả năng cao bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy.

-Lược dịch từ thisisinsider.com-

Đọc thêm: